Phân Biệt 4 Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có Trên Thị Trường

Mỗi bộ phận bên trên ô tô đều phải có sức ảnh hưởng nhất định so với các bước vận hành của xe. Hộp số với các tác dụng riêng cũng chính là một chi tiết rất là cần thiết.

Hộp số có không ít loại với các Điểm sáng biệt lập, làm sao để nhận biết được từng loại hộp sổ? Trong bài viết này, vinfastquan12 sẽ giúp bạn nhận ra 4 loại hộp số ô tô phổ biến bên trên Thị Phần.

những Loại Hộp Số Ô Tô Hiện Có bên trên Thị Phần

1. Hộp số sàn/ số tay

Hộp số bàn được biết đến là loại tiên tiến nhất hiện nay với cấu trúc không tinh vi, giá vừa phải lại có độ bình an cao.

Đây là dòng hộp số hoạt động theo chế độ ăn khớp giữa những cặp bánh răng – dùng ly hợp ma sát dạng đĩa để tiến hành các bước ngắt hoặc kết nối vận động ở động cơ đến hộp số. Bạn sẽ tinh chỉnh đc ly hợp phụ thuộc chân côn.

Hộp số sàn/ số tay trên ô tô

Hộp số sàn/ số tay trên ô tô ( Ảnh minh họa)

Trong hộp số gồm các trục:

 • Trục sơ cấp.

 • Trục thứ cấp.

 • Trục trung gian.

Phía bên trên các trục này đc sắp xếp bánh răng ăn khớp với nó theo chỗ đứng cố định và thắt chặt sẵn để đảm bảo có đc tỷ số truyền phù hợp với các cấp số. Nếu bạn muốn chuyển số, điều bạn cần làm là đạp bàn ly phù hợp với thao tác trên cần số để đưa các bánh răng gài số đến được vị trí bánh răng ứng với số truyền tương ứng.

Ưu điểm:

 • tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

 • giá rẻ hơn những hộp số khác.

 • bảo trì, bảo dưỡng dễ dãi, ít túi tiền.

 • Giúp người lái kiểm soát điều hành xe giỏi hơn.

 • Việc triển khai điều khiển côn, số hợp lý đảm bảo an toàn người lái tập kết hơn khi lái xe.

 • cảm hứng điều khiển và tinh chỉnh xe “thực” hơn, hấp dẫn hơn.

Nhược điểm:

 • Xe ô tô dùng hộp số sàn sẽ khó điều khiển và khó giải quyết những trường hợp hơn xe số tự động. Các ai tay đua còn yếu dễ bị căng thẳng khi phải vừa tập trung quan sát đường, vừa phải tiến hành nhiều làm việc của hộp số.

 • Khi tắc đường thì người lái phải làm việc với hộp số liên tục, đặc biệt là “rà côn” để xe không tắt máy: gây phiền phức và tức giận

rất có thể bạn quan tâm Dịch Vụ chăm lo Xe Ô Tô Uy Tín chuyên nghiệp Tại TPHCM

2. Hộp số auto

Hộp số tự động hóa công bố từ năm 1940 và cho đến lúc này vẫn giữ đc chỗ đứng ổn định trong ngành công nghiệp ô tô – các loại xe hiện có ở VN đa số dùng hộp số này.

Đây là loại hộp số dùng bộ biến mô thủy lực để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. Phía trong hộp số là việc xuất hiện & phối kết hợp của các bánh răng hành tinh phức hợp.

Điểm ấn tượng của hộp số tự động hóa đó là: được laptop giám sát và tinh chỉnh auto quy trình chọn sang số and mật độ truyền cân xứng. Điều đó đc tính toán dựa bên trên điều kiện quản lý của xe.

Hộp số tự động trên ô tô

Hộp số tự động hóa bên trên ô tô ( Ảnh minh họa)

Ưu điểm:

 • Nhờ thực chất “tự động”, loại hộp số ô tô auto đem đến Trải Nghiệm dễ chịu hơn cho tất cả những người lái, đặc biệt là với những tay đua còn yếu.

 • Khi lái xe ở khu vực đường phố đông đúc thì hộp số tự động hóa sẽ có tương đối nhiều lợi thế: người lái không cần thiết phải điều khiển để giữ xe không trở nên tắt máy ở vận tốc thấp.

Nhược điểm:

 • khối hệ thống có kết cấu khá tinh vi nên Ngân sách chi tiêu để bảo dưỡng, thay thế sửa chữa không hề nhỏ.

 • Do có sự hao hụt công suất tại biến mô thủy lực nên sự tiêu tốn nhiên liệu cao hơn hộp số sàn cổ điển. Dẫu thế giữa những năm vừa mới đây, độ tiêu tốn nhiên liệu của nhiều hộp số tự động đã cải thiện đáng kể nhờ sự đi lên của các thuật toán tinh chỉnh and công nghệ chế tạo. Chiến thuật được rất nhiều hãng xe ô tô chọn lựa là tăng số lượng cấp số (Mercedes GLC, E-class, S-class; Ranger mới, Everest, Expedition).

>>> đề xuất tham khảo: Dấu Hiệu Ô Tô Bị Thiếu Dầu Hộp Số

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

Hộp số auto vô cấp CVT sử dụng đai truyền lực để đổi khác tỉ số truyền nhờ việc dịch rời giữa hai pulley có đường kính biến thiên. Điều này đồng nghĩa với việc loại hộp số này sẽ không các cấp số như so với hộp số tự động hóa cổ xưa.

mặc dù thế khi áp dụng vào thực ra thì một trong những đối tác phân phối hộp số vô cấp CVT sẽ dùng biến mô thủy lực gần giống với hộp số auto với mục đích truyền động năng từ động cơ đến hộp số. Những đơn vị khác thì sẽ dùng bộ ly hợp gần giống hộp số sàn và được cai quản tự động hóa.

Hộp số tự động hóa vô cấp CVT có thể biến hóa tỷ số truyền khá êm dịu bằng cách chuyển đổi 2 lần bán kính pulley. Tất nhiên những biến đổi trên đều sẽ được máy tính xách tay điều khiển 1 cách đúng mực dựa bên trên các ĐK thống trị thực chất của xe ô tô.

tìm hiểu thêm phương pháp để hoàn toàn có thể tự nhận biết được các loại hộp số ô tô phổ biến trên thị phần hiện thời ( Ảnh minh họa)

Ưu điểm:

 • tinh chỉnh dễ chịu, nhẹ nhàng.

 • tiết kiệm chi phí nhiên liệu hơn hộp số tự động có cấp.

 • size bé dại, trọng lượng nhẹ, cấu trúc đơn giản hơn hộp số tự động có cấp.

 • quản lý mềm mại.

Nhược điểm:

 • Khi bức tốc hoặc khi chạy ở tua máy cao sẽ gây tiếng ồn lớn.

 • Không hợp với các dòng xe ô tô Sport.

 • Ngân sách bảo dưỡng, sửa chữa thay thế cao.

>>> nội dung bài viết tham khảo: Dấu Hiệu phân biệt Hỏng Hộp Số Xe Ô Tô

4. Hộp số ly hợp kép

Hộp số này còn có tên gọi là ly hợp kép bởi chiếm dụng hai ly hợp:
 • Một ly hợp sử dụng cho những cấp số lẻ: 1, 3, 5, 7.

 • Một ly hợp dùng cho các cấp số chẵn: 2, 4, 6.

Lúc xe ô tô chuẩn bị khởi hành sẽ chọn cấp số 1 và động cơ sẽ đc gài số bởi ly hợp lẻ. Đồng thời các bánh răng cũng sẵn sàng để gài số 2 phụ thuộc công dụng của bộ giải quyết. Vào lúc chuyển số thì ly hợp lẻ đc ngắt & ly hợp chẵn sẽ gài số 2 vào ngay tức khắc.

hoàn toàn có thể bạn chăm lo sức ảnh hưởng Của Việc Cân Bằng Động Bánh Xe Ô Tô

Hộp số có không ít loại với các đặc điểm lẫn công dụng biệt lập ( Ảnh minh họa)

quy trình đc lặp lại gần giống ở những cấp số sau khoản thời gian xe lái với tốc độ cao hơn. Chính nhờ hai ly hợp này mà xe ô tô có được quá trình chuyển số nhanh hơn. Từ đó độ ngắt quãng ở hai cấp số cũng rất được triệt tiêu một cách tối đa, độ quản lý xe cũng trở thành quyến rũ và mềm mại hơn.

Ưu điểm:

 • hoàn toàn có thể hiểu nôm na rằng loại hộp số này đc ghép lại từ hai hộp số sàn thông thường. Nhờ đó đảm bảo lực kéo hợp với điều kiện buổi giao lưu của xe – Gia Công hiệu suất truyền động, tiết kiệm nhiên liệu.

 • Sang số nhanh & đúng mực hơn.

 • cấu tạo dễ chơi, gọn nhẹ.

Nhược điểm:

 • Chi tiêu cao, phù hợp với các dòng xe đắt tiền.

 • Ngân sách bảo dưỡng, sửa chữa thay thế cũng rất cao.

>>> lời khuyên tham khảo: các Dấu Hiệu thông báo Hộp Số Cần Bảo Dưỡng

Mỗi loại hộp số đều sẽ sở hữu các Điểm sáng riêng để đưa tới cho người lái những Dùng thử nhất định. Mặc dù vậy, rất có thể khẳng định mục đích hoạt động của các loại hộp số này đều hướng đến việc tiết kiệm ngân sách nhiên liệu cũng giống như đem đến sự êm ái cho xe khi thống trị.

Với những thông tin mà vinfastquan12 cung ứng vừa mới đây, hi vọng chúng ta cũng có thể hiểu rõ hơn về loại hộp số xe mình đang sử dụng cũng như chọn được loại xe có hộp số ưng ý.

bài viết liên quan Nhiều bài viết chia sẻ Kinh Nghiệm Hay Của Thanh Phong:

hướng đến Về khối hệ thống Đánh Lửa Điện Tử bên trên Xe Ô Tô

kiểm tra Áp Suất Két Nước chỉ còn 5 Bước Đơn

chia sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

bài viết được quan tâm:

 1. các Loại Cửa Xe Ô Tô Hiện Có trên thị phần

 2. Hộp Số: cấu tạo, Phân Loại, Hộp Số tự động hóa

 3. Cách phân biệt các Loại Phụ Tùng Ô Tô: Chính Hãng, OEM, Aftermarket

 4. khối hệ thống Lái Xe Ô Tô (Cấu Tạo – Phân Loại – Nguyên Lý)

 5. hệ thống Treo (Nhún) – nguyên lý – cấu tạo – Phân Loại

 6. những luận điểm Động Cơ bên trên Xe Ô Tô tiến bộ Thường Hay gặp mặt

Chuyên đề: chia sẻ Kinh Nghiệm

Từ khóa: hộp số ô tô, hộp số sàn, hộp số auto ô tô

Trả lời